Nhà nguyện làm từ 5.000 bộ xương người ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha có một nhà nguyện nổi tiếng được biết đến qua lịch sử được xây dựng từ 5,000 bộ xương người. Rùng mình là vậy nhưng nhà nguyện làm từ xương người này vẫn thu hút du khách tới tham quan và cầu nguyện mỗi ngày. Hãy cũng khám phá địa điểm tâm linh độc đáo này nhé! 

Giới thiệu về nhà thờ

Nhà thờ được giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay chính là nhà thờ Igreja de São Francisco ở Évora, thành phố cách thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha khoảng 150 km về phía đông nam. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1460 đến 1510, với lối kiến trúc theo phong cách pha trộn giữa kiến trúc Gothic và Manueline. Nơi này còn nổi tiếng với nhà nguyện được xây dựng bằng xương người, hay còn có tên gọi là Capela dos Ossos, một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất ở thành phố Évora.

Bên ngoài nhà thờ Igreja de São Francisco

Lịch sử hình thành nhà nguyện

Quyết định sử dụng xương người như là một nguyên liệu để xây nhà nguyện thì quả là một hành động táo bạo. Theo nguồn gốc xa xưa, vào khoảng thế kỷ 16, thành phố Evora có tới 43 khu nghĩa địa và chúng đã ngốn mất phần đất sinh sống của người dân. Người ta đã phải tính đến chuyện phá hủy bớt một số nghĩa địa để có đất sinh sống, do đó thi thể của 5000 tu sĩ đã được khai quật lên. Với mong muốn có thể cứu lấy linh hồn họ, thi thể của các tu sĩ này đã được đem về tập kết ở nhà nguyện Capela dos Ossos. Việc này giúp thành phố có thêm đất sử dụng, đồng thời hy vọng người xem có thể đối mặt với cái chết nhẹ nhàng hơn.

Nhà nguyện là một phần của nhà thờ Igreja de São Francisco có kiến trúc vô cùng độc đáo, ấn tượng.

Thông điệp chính được thể hiện trong kiến trúc của nhà nguyện

Thông điệp chào đón được đặt ở các cửa ra vào của nhà thờ cũng rất kỳ quặc đến rùng mình, trên mỗi tấm biển đều viết dòng chữ: “Nos ossos que aqui estamos, pelos vossos esperamos” (có nghĩa là: Xương của chúng tôi đã ở đây, và chúng tôi chờ đợi xương của bạn). Thông điệp này nói lên rằng rồi một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ phải bước sang thế giới bên kia. Tuy nhiên, bạn không nên hiểu nó theo hướng tiêu cực, chết chóc mà hãy cảm nhận rằng đây là một thông điệp mang tính xoa dịu tâm hồn trần tục của con người để họ có thể dễ dàng chấp nhận cái chết như một lẽ thường trong cuộc sống.

Lối vào nhà nguyện
Lối vào nhà nguyện với dòng chữ nhắc nhở du khách về cái chết của chính họ, mang thông điệp về sự tạm thời và mong manh của cuộc sống con người
Sọ người thật treo trên trần nhà nguyện
Những bộ xương gắn với nhau bằng xi măng che phủ hoàn toàn các bức tường và cột trụ của nhà nguyện. Tổng số xương người để xây dựng nhà nguyện xấp xỉ 5.000 bộ.

Nhà nguyện còn có hai bộ xương của người đàn ông trưởng thành và một trẻ em không rõ danh tính. Trước đây người ta treo hai bộ xương trên tường, nhưng hiện đặt trong tủ kính. Giả thuyết phổ biến nhất nói rằng đây là một người đàn ông ngoại tình và đứa con trai sơ sinh của anh ta, bị người vợ ghen tuông nguyền rủa. Ngoài Capela dos Ossos, trên thế giới cũng có những kiến trúc làm từ xương người khác như Capuchin Crypt (Italy), Sedlec Ossuary (Cộng hòa Czech), Skull Chapel (Ba Lan)…

Không gian chính của nhà thờ Igreja de São Francisco có niên đại từ thế kỷ 16, mang những đặc trưng của thời kỳ Phục Hưng. Kiến trúc bên trong được tạo nên từ đá xanh, đồ gỗ chạm khắc và bàn thờ dát vàng. Để tham quan, du khách phải mua vé với giá 2 euro (khoảng 50.000 đồng) một người và thêm một euro (khoảng 25.000 đồng) nếu muốn quay phim, chụp ảnh.

Đây có phải là một nơi đáng đến hay không?

Nhà nguyện được xếp hạng là một trong những nơi được tới thăm quan nhiều nhất của Evora, điểm du lịch kỳ lạ này không dành cho những người yếu tim. Nhà nguyện nhỏ, không ồn ào này là nơi an nghỉ cuối cùng của hàng trăm thi thể chắc chắn sẽ khiến bạn phải rùng mình nhưng cũng sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm mới lạ. Nếu là một người theo đạo thì càng không nên bỏ lỡ địa điểm độc đáo này!

Nhà nguyện ở đâu?

Nhà nguyện xương là một phần của khu nhà thờ Igreja de Sao Francisco, nằm giữa Jardim Publico và Praca de Giraldo tại quốc gia Bồ Đào Nha. Nhà thờ Igreja de Sao Francisco là một nơi rất khó bỏ lỡ, vì gần đây nó đã được hỗ trợ bởi một dự án làm sạch và phục hồi, đã biến nơi đây thành một tòa nhà màu trắng rực rỡ. Nhà nguyện xương nằm bên phải lối vào chính của nhà thờ.
Nhà thờ đã được tu sửa và hoạt động trở lại
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Vietnam Travel

♦ Address: 184 Nguyễn Cư Trinh, Q.1, Tp.HCM

♦ Tel: 028 3838 6969 – 0983 834 650

♦ Website: www.vietnamtravelcorp.com

♦ Facebook: https://www.facebook.com/vietnamtravelcorp.hcm